VĂN HÓA-XÃ HỘI
91 năm xây dựng và trưởng thành của hội LHPN Việt Nam Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt nam (20/10/1930 - 20/10/2021)
18/10/2021 09:20:58

Hòa chung không khí vui mừng phấn khởi của cán bộ và nhân dân huyện Ninh Giang nói chung, cán bộ và nhân dân Kiến Quốc nói riêng chào mừng huyện Ninh Giang, xã Kiến Quốc đạt chuẩn nông thôn mới, chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Ninh Giang 15/10/1946- 15/10-2021. Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ xã lần thứ XXVI, đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXV nhiệm kỳ 2021 - -2026; Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021). 

Lịch sử Hội PHụ nữ Việt Nam bắt đàu từ ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của Hội LHPN Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội chúng ta cùng nhau ôn lại những đóng góp to lớn, những hi sinh, cống hiến thầm lặng của người Phụ nữ Việt Nam cho đất nước, cho dân tộc để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những người phụ nữ, những người mẹ, người vợ - những người đã và đang âm thầm, bền bỉ góp mình làm đẹp cho đời, cho đất nước.

Từ xưa đến nay, vị trí, vẻ đẹp và phẩm chất người phụ nữ Việt Nam đã tỏa sáng trong cuộc sống đời thường, lung linh trong các Trang thơ, văn. Từ Mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước, đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ, dấy binh khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của ngoại xâm, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Đô đốc Bùi Thị Xuân...trong bất cứ thời đại nào cũng đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao với đất nước và sống mãi trong lòng dân tộc.

          Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã bền bỉ cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất, đức tính quý báu của người phụ nữ Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng 8 chữ vàng:Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang         

      “Anh hùng, bất khuất” là một truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc, cũng là truyền thống đầy tự hào của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc rút và phát biểu trang trọng tại lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (19.10.1966): “Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do đó đã có câu tục ngữ: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng. Điển hình là “Đội quân tóc dài” đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của kẻ thù trong kháng chiến chống Mỹ mà Bác Hồ từng khen ngợi: “Miền Nam anh hùng có đội quân đấu tranh chính trị gồm hàng vạn chiến sĩ toàn là phụ nữ. Họ rất mưu trí và dũng cảm làm cho địch phải khiếp sợ và gọi họ là “đội quân tóc dài”. Chúng ta không thể quên những thế hệ phụ nữ anh hùng đã đổ mồ hôi, xương máu, hy sinh tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước như: nữ tướng Nguyễn Thị Định, các chị Nguyễn Thị Út, Trần Thị Lý, Đặng Thùy Trâm… và sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, 12 cô gái Truông Bồn... đó là những hình ảnh đẹp đẽ nhất, biểu tượng cho khí phách anh hùng, gan dạ, vì nước quên thân của người phụ nữ Việt Nam.

       Những phụ nữ không trực tiếp tham gia chiến đấu nơi trận tuyến thì hăng hái lao động sản xuất, làm nên hạt lúa, củ khoai, manh áo… tiếp thêm sinh lực để bộ đội ta “ăn no, đánh thắng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh  và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của đất nước”. Trước lúc lên đường về với "Thế giới người hiền", tronDi chúc thiêng liêng Người vẫn nhớ tới và khẳng định công trạng của phụ nữ Việt Nam: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Phụ nữ thực sự trở thành hậu phương vững chắc để các anh nơi trận truyến yên tâm chiến đấu thắng giặc.”

      Trong kháng chiến chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tích cực quyên góp, ủng hộ các cuộc vận động “ngày đồng tâm”, “hũ gạo cứu quốc”, các phong trào “bảo trợ thiếu nhi”, “cứu trợ đồng bào bão lụt, “phong trào cứu đói”, “phong trào truyền bá vệ sinh”, mua “công phiếu kháng chiến” tích cực tăng gia sản xuất, … Hàng vạn nữ dân công đã gác việc nhà sang một bên, đóng góp hàng triệu ngày công phục vụ các chiến dịch.

Trong chiến tranh chống Mỹ, hàng vạn người mẹ, người vợ miền Bắc đã không ngần ngại hy sinh hạnh phúc cá nhân, động viên chồng con, anh em lên đường vào Nam chiến đấu thực hiện nghĩa vụ của hậu phương miền Bắc, hết long chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “ Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Chị em vùng tự do, vùng địch tạm chiếm đã không tiếc sức người sức của đóng góp cho cách mạng, tiếp tế cho kháng chiến, ủng hộ “quỹ độc lập”, “quỹ ủng hộ đồng bào Nam Bộ”, “tuần lễ Nam Bộ”, “ngày Nam Bộ”, v.v… Trong vùng địch hậu chị em cũng không ngại nguy hiểm, không quản hy sinh, hết lòng giúp đỡ, che giấu cán bộ. Họ dành dụm từng đồng tiền, bát gạo, từng tấc vải, viên thuốc để tiếp tế, ủng hộ cho cách mạng. Kể sao hết những hy sinh lớn lao của bao người mẹ, người vợ Việt Nam - những người đã lặng lẽ nuốt nước mắt hiến dâng cho đất nước những người thân yêu nhất của mình. Nhiều người mẹ tiễn chồng, tiễn con, rồi lại tiễn cháu tiếp bước cha anh lên đường đánh giặc. Không phải vô cớ mà từ bao đời nay hình tượng người mẹ Việt Nam kiên cường, dũng cảm, giàu đức hy sinh, rộng lòng độ lượng, bao dung đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của Bà mẹ Tổ Quốc vĩ đại.

Không chỉ anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, đảm đang trong lo toan gia đình, phụ nữ Việt Nam còn có phẩm chất “thông minhsáng tạo”. Ngay từ thời phong kiến, mặc dù địa vị xã hội của người phụ nữ không được coi trọng, nhưng đã xuất hiện những con người mà trí tuệ của họ khiến đấng mày râu và xã hội phải khâm phục như: Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan…Ngày nay, vị trí phụ nữ trong xã hội ngày càng được xem trọng, nâng cao thì phẩm chất đó lại càng được phát huy. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng và sự thông minh, nhạy bén, lập luận chặt chẽ, sắc sảo, vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết của bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần làm nên thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao tại Hội nghị Pairs. Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phụ nữ có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác xã hội, ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nữ doanh nhân nổi tiếng… đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng địnhNon sông Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Trân trọng với truyền thống và phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, chúng ta càng tự hào và kính phục những người phụ nữ gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động lớn của Hội.

Trong những năm qua Hội phụ nữ xã nhà đã và đang từng bước phát triển  toàn diện và vững chắc, Các cuộc vận động và phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Phát huy truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, với tinh thần yêu lao động cần cù thông minh, sáng tạo, vượt khó đi nên.

Năm 2021 là năm thứ hai của nhiệm kỳ mới thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện của quê hương, đất nước, là năm mà tổ chức hội chúng ta tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXVI, đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức hội trong giai đoạn cách mạng mới và có ý nghĩa quyết định để hoàn thành các mục tiêu trong nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách đặc biệt là dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế và các công tác, nhiệm vụ hội, bên cạnh đó tình hình biến đổi thời tiết, thiên tại dịch hại xảy ra dẫn đến đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đứng trước những thời cơ và khó khăn đó đòi hỏi mỗi cán bộ, hội viên và các chi hội luôn đoàn kết sáng tạo trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, phát động nhiều phong trào mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc như phong trào "Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” cuộc vận động xây dựng gia đình “ 5 không 3 sạch”.  Xây dựng các cá nhân điển hình tiên tiến trong hoạt động và công tác hội. Chủ động thực hiện và tuyên truyền cán bộ hội viên tích cực và chủ động tham gia công tác phòng chống dịch Covid 19, không để dịch bệnh lây lan vào địa phương. Tích cực tham gia đảm nhận các phần việc trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.. Tham gia giám sát phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền địa phương trong sạch vũng mạnh. Đặc biệt trong dịp này mỗi cán bộ hội viên phụ nữ xã nhà cần tích cực phối hợp tham gia bình xét gia đình văn hóa và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021, tuyên truyền vận động thanh niên tham gia khám tuyển NVQS đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng giao quân năm 2021. Phát huy truyền thống, phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, Mỗi phụ nữ chúng ta hôm nay cần đoàn kết nỗ lực vươn lên để xứng đáng với phẩm chất phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng trung hậu đảm đang”, mỗi tập thể chi hội là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, phát huy nội lực của chính mình để phấn đấu vươn lên; khắc phục những khó khăn động viên giúp đỡ nhau, nỗ lực học tập, lao động, công tác tốt ngoài ra chúng ta còn là người mẹ hiền, vợ đảm xây dựng gia đình ấm no bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc.

Trong niềm vui chung của cán bộ, nhân dân Kiến Quốc nói riêng, cán bộ và nhân dân huyện Ninh Giang nói chung chào đón huyện nhà đạt chuẩn Nông thôn mới, chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2021, thay mặt BTV hội một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo địa phương, các bà, các mẹ và chị em phụ nữ xã nhà lời kính chúc sức khỏe chân thành, hạnh phúc và thành công

 
Bùi Thị Lành - Chủ tịch Hội LHPN xã Kiến Quốc 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 248
Trước & đúng hạn: 248
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/03/2023 13:59:51)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ KIẾN QUỐC - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập:.Ông Bùi Văn Công - Phó chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: UBND xã Kiến Quốc

Điện thoại: 0353889338

Email: buivancong@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 37
Hôm nay: 86
Tất cả: 44,900